ปัจจุบันดอกไม้เป็นสิ่งสำคัญต่อการจัดงานต่างๆ เป็นอย่างมาก ฉะนั้นควร มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลดอกไม้ให้มีความสด และสมบูรณ์มากที่สุดก่อนที่เราจะนำเอามาใช้จัดตกแต่งให้สวยงามต่อไป
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgaIHSb-tsgUDp0mZhgYjYaqpXqKHp1vJrBMARziytYDWavg9Ss1YpU-Rs5TUpV3Z0TUWaBg8rO2B2qhyphenhyphenY05tVd97SfWaIwQuG1IyRxCzWMursTx8WrF4csZnBBE2knocJPOFLkdw7M7Ao/s1600/flower1.gif)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgaIHSb-tsgUDp0mZhgYjYaqpXqKHp1vJrBMARziytYDWavg9Ss1YpU-Rs5TUpV3Z0TUWaBg8rO2B2qhyphenhyphenY05tVd97SfWaIwQuG1IyRxCzWMursTx8WrF4csZnBBE2knocJPOFLkdw7M7Ao/s1600/flower1.gif)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgaIHSb-tsgUDp0mZhgYjYaqpXqKHp1vJrBMARziytYDWavg9Ss1YpU-Rs5TUpV3Z0TUWaBg8rO2B2qhyphenhyphenY05tVd97SfWaIwQuG1IyRxCzWMursTx8WrF4csZnBBE2knocJPOFLkdw7M7Ao/s1600/flower1.gif)
1. Cleaning คือการดูแลก่อนการแช่น้ำ จะต้องทำความสะอาดก้านบริเวณช่วงล่างที่จะต้องแช่ลงในถังน้ำโดยการปลิดใบช่วงล่างของช่อออกให้หมดซึ่งใบไม้เหล่านี้เมื่ออัดกันแน่นๆ จะทำให้เกิดก๊าซเอทธิลีนที่ มีผลทำให้ก้านดอกไม้และน้ำที่แช่ดอกไม้เกิดการเน่าเสียได้ง่าย
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjrQdInLBk0jLV0JUdLlbWwc90wsmn_j6ChRDv7PRltTxK_mHeW5zKB1YPieJPnj50v6wizgVTczkLpYUChij2XMgg6cgH09oFToXqwJu08sNMGX6Asb4DIqgsP53PKm-ahQOmsi1MKnnI/s1600/cutunder.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhHTYyilXFQildWA33wC3WjvjkpV44mUQjijF7EsVcCCmbv3ywnr8OJkX4L388kLObTVOSPcUfNP17vZklF9DG9iCFs6L4CJmeIVAvMBTNHTUIg3TT1M58ovOPcmP0SrdOddvrKc4LUMdU/s1600/Rose3.jpg)
3. Conditioning out of refrigeration คือเมื่อเราแช่ดอกไม้ในถังน้ำเรียบร้อยแล้ว ควรนำถังดอกไม้วางไว้ในบริเวณที่มีอุณหภูมิปรกติประมาณ 1-3 ชั่วโมง เพื่อให้ดอกไม้มีการปรับสภาพตัวเองเสียก่อนจากนั้นจึงนำเอาไปแช่ในตู้เย็นสำหรับแช่
ที่มา:http://learn.wattano.ac.th/elearning/Chapter25.html
เพิ่งรู้ว่าน้ำอุ่น น้ำเย็นก็มีผลกับเค้าด้วย
ตอบลบจร้า ดอกไม้ก็มีปฏิกิริยาตอบสนองในด้านอุณหภูมิไหมือนกัน
ตอบลบThank for tip ! good
ตอบลบ