วันศุกร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2553

คงความสดไว้นานๆ...สำหรับคนชอบจัดดอกไม้

ปัจจุบันดอกไม้เป็นสิ่งสำคัญต่อการจัดงานต่างๆ เป็นอย่างมาก ฉะนั้นควร มีความรู้เกี่ยวกับการดูแลดอกไม้ให้มีความสด และสมบูรณ์มากที่สุดก่อนที่เราจะนำเอามาใช้จัดตกแต่งให้สวยงามต่อไป


     ถ้าต้องการให้บานเร็ว ให้แช่น้ำอุ่นและมีปริมาณน้ำมาก เช่น ดอกลิลลี่ ดอกกุหลาบ ดอกยิปโซฟิลลา เป็นต้น

ถ้าต้องการให้บานช้า ให้แช่น้ำธรรมดาและมีปริมาณน้ำน้อย
ถ้าต้องการให้บานสมบูรณ์และมีก้านที่แข็งแรงมากๆ ควรแช่น้ำอุ่นที่ผสมอาหารดอกไม้ในปริมาณ 0.5 ช้อนชาต่อน้ำ 5 ลิตร 

      1. Cleaning คือการดูแลก่อนการแช่น้ำ จะต้องทำความสะอาดก้านบริเวณช่วงล่างที่จะต้องแช่ลงในถังน้ำโดยการปลิดใบช่วงล่างของช่อออกให้หมดซึ่งใบไม้เหล่านี้เมื่ออัดกันแน่นๆ จะทำให้เกิดก๊าซเอทธิลีนที่ มีผลทำให้ก้านดอกไม้และน้ำที่แช่ดอกไม้เกิดการเน่าเสียได้ง่าย


            2. Cutting under water คือการตัดก้านดอกไม้ด้วยมีดมีคมๆใต้น้ำ นะไปแช่ในถังน้ำที่จัดเตรียมไว้ให้ ส่วนน้ำที่ใช้แช่ดอกไม้นี้จะมีปริมาณ และลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

                         



        3. Conditioning out of refrigeration คือเมื่อเราแช่ดอกไม้ในถังน้ำเรียบร้อยแล้ว ควรนำถังดอกไม้วางไว้ในบริเวณที่มีอุณหภูมิปรกติประมาณ 1-3 ชั่วโมง เพื่อให้ดอกไม้มีการปรับสภาพตัวเองเสียก่อนจากนั้นจึงนำเอาไปแช่ในตู้เย็นสำหรับแช่

                       



ที่มา:http://learn.wattano.ac.th/elearning/Chapter25.html

3 ความคิดเห็น:

  1. เพิ่งรู้ว่าน้ำอุ่น น้ำเย็นก็มีผลกับเค้าด้วย

    ตอบลบ
  2. จร้า ดอกไม้ก็มีปฏิกิริยาตอบสนองในด้านอุณหภูมิไหมือนกัน

    ตอบลบ